12 กฎการเยี่ยมเด็กแรกคลอด

Updated: Apr 15, 2021


อายุประมาณนี้ นอกจากดูแลลูก ๆ ของเราเองแล้ว ยังมีเพื่อน ๆ รุ่นเดียวกันที่คลอดลูกอีกเพียบ เบ็นซ์เอง ไปเยี่ยมเด็กแรกคลอดปีละ 2 -3 คนเลยทีเดียว วันนี้เอาเคล็ดลับมาฝากคะว่าเราควรจะปฎิบัติตัวอย่างไร

https://th.babblespacekidscafe.com/

Babble Space KidsCafe

#คาเฟ่สำหรับเด็กกรุงเทพ #คาเฟ่สำหรับเด็กบางนา #คิดส์คาเฟ่กรุงเทพ #คาเฟ่แนวครอบครัว

https://th.babblespacekidscafe.com/

แผนที่ https://goo.gl/maps/TMML5Ghizam6DEbVA


“อย่าอุ้มเด็กทารก โดยไม่ได้รับอนุญาติจากพ่อแม่”

เรามาดูกฎเหล็กต่างๆ ในการเยี่ยมเด็กแรกคลอดกันคะ


  1. นัดก่อนเสมอ เราไม่รู้ว่าเราสามารถไปเยี่ยมได้ตอนไหน เพราะแต่ละโรงพยาบาล ความแข็งแรงของแม่ และความสมบูรณ์เด็กแต่ละคนไม่เท่ากัน เราต้องนัดก่อนเสมอ

  2. อย่าเยี่ยมนาน จำไว้เสมอว่าทั้งแม่และเด็กต้องพักผ่อน และครอบครัวควรมีเวลาอยู่ด้วยกัน เอาเป็นว่าไม่ควรเกิน 30 นาทีก็กลับได้แล้วคะ

  3. ของฝากจำเป็น อย่าไปแต่ตัวน๊ะคะ เด็กแรกเกิดต้องการของใช้จุกจิกเยอะมาก ซื้ออะไรติดไม้ติดมือไปสักหน่อย


Babble Space KidsCafe

คาเฟ่สำหรับเด็กกรุงเทพ คาเฟ่เด็กบางนา คิดส์คาเฟ่กรุงเทพ คาเฟ่แนวครอบครัว ร้านอาหารสำหรับเด็ก

https://th.babblespacekidscafe.com/

แผนที่ https://goo.gl/maps/TMML5Ghizam6DEbVA


เยี่ยมเด็กแรกเกิดอย่างถูกวิธี


4. อย่าคาดหวังว่าเราจะได้อุ้มเด็ก เพราะความสมบูรณ์เด็กแต่ละคนไม่เท่ากัน และพ่อแม่ก็เป็นห่วงลูกไม่เท่ากันอีกเช่นกัน เพราะฉะนั้นถ้าไม่ได้อุ้มเด็กก็อย่าผิดหวังเลย


5. ล้างมือ ไม่ว่าคุณจะได้อุ้มเด็กหรือไม่ ความสะอาดเป็นสิ่งสำคัญ ต้องล้างมือก่อนจะจับอะไรในห้องเยี่ยมเสมอ จำไว้ว่าทุกสิ่งที่คุณจับ พ่อแม่เด็กก็ต้องจับ และสัมผัสเด็กเช่นกัน เพราะฉะนั้นความสะอาดสำคัญ

6. ถ้าป่วยอย่าไป บอกพ่อแม่เด็กไปเลยว่าคุณป่วย และเป็นห่วงเด็กว่าจะติด จงอย่าไปโรงพยาบาล เพื่อนำเชื้อโรคไปให้เด็ก อย่าไปเพราะกลัวว่าจะไม่สุภาพ ส่งของเยี่ยมไปแทนตัวก็ได้คะ

7. ให้ความสำคัญคุณแม่มาก ๆ เด็กแรกเกิดนั้นแทบจะไม่รู้เรื่องอะไรเลย ดังนั้นถามเรื่องการคลอดและความรู้สึกคุณแม่ คุณพ่อ เป็นสำคัญ

8. เงียบ ๆ โรงพยาบาล ลูกและแม่ต้องการความเงียบสงบ เราไม่ได้ไปงานปาร์ตี้ ต้องสำรวมน๊ะคะ

9. ฟังมากกว่าพูด เป็นมารยาทที่ควรทำ อย่าไปแนะนำเพราะคุณคิดว่าคุณมีลูกมาก่อน ยกเว้นโดนป้อนคำถามเท่านั้น พ่อแม่ยุคใหม่ อ่านหนังสือก่อนมีลูกทั้งนั้นแหละ อย่าไปคิดว่าเรารู้ดีกว่าเขาเลย อีกอย่าง เขามีพ่อแม่ปู่ย่าตายาย แนะนำอยู่แล้ว เราคอยฟังเพื่อให้กำลังใจเท่านั้นก็พอคะ

10. อย่าฉีดน้ำหอมอย่างหนักหน่วง เด็กแรกเกิด ไม่ควรได้รับกลิ่นที่รุนแรงเช่นนั้น อาบน้ำให้สะอาดก็พอแล้ว ไม่ต้องฉีดน้ำหอมน๊ะคะ

11. ทำตามกฎของคุณพ่อคุณแม่ หลายครอบครัวมีกฎต่างกัน เราต้องเคารพกฎการเยี่ยมของแต่ละบ้านด้วยนะคะ

12. พูดแต่เรื่องดี ๆ จงอย่าไปบอกว่าคุณแม่จะได้นอนแค่ 4 ชั่วโมงต่อวัน หรือบ้านจะรกมาก แม่จะหัวฟูทั้งวัน หรือแผลผ่าคลอดจะไม่ได้หายไปจริง ๆ และน้ำหนักจะคงอยู่แบบนั้น เรื่องแบบนี้จงอย่าพูด ครอบครัวที่เพิ่งมีลูก ควรจะได้ฟังแต่เรื่องดี ๆ เท่านั้น แบบนี้เรียกว่าโกหกขาว มันดีต่อใจ

บทความโดย

Dr. Benz Choklap

คาเฟ่เด็ก Babble Space KidsCafe

#คาเฟ่เด็ก #คิดส์คาเฟ่บางนา #คาเฟ่เด็กบางนา #KidsCafe

https://th.babblespacekidscafe.com/

8 views0 comments